Vai trò của vách ngăn

Vách ngăn có chức năng phân chia các không gian trong nhà mà không gây cảm giác chật chội, tù túng nên gần đây được sử dụng khá nhiều.

Với lối kiến trúc hiện đại thì không gian liên thông với nhau là xu hướng mới, điển hình là nhà phố và căn hộ chung cư nên những gia đình thích không riêng tư thường sử dụng vách  ngăn như là công cụ hỗ trợ tiện nghi và thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo tối đa diện tích sử dụng.

Tác dụng của vách ngăn

Nếu bạn so sánh một không gian ngăn chia bằng vách ngăn với một không gian bằng tường cố định thì hẳn sẽ thấy sự khác nhau rõ ràng của chúng. Tường cố định thường đem lại cảm giác chật chội và cứng nhắc cho ngôi nhà, thậm chí trong nhiều trường hợp chúng còn phá vỡ tổng thể kiến trúc làm mất thẩm mỹ và không linh hoạt trong sử dụng.

Dùng vách ngăn phòng khách sẽ tiết kiệm được nhiều khoảng trống, ngôi nhà vẫn có vẻ đẹp tự nhiên, thông thoáng và hài hòa với kiến trúc ngôi nhà. Về mặt thẩm mỹ, vách ngăn còn có thể đem lại sự trầm trồ, ngạc nhiên bởi kiểu dáng đa dạng và tiện lợi. Ngoài ra, ưu điểm nữa của vách ngăn phòng khách và bếp tượng trưng là dễ di dời, thay đổi khi không còn thích hợp.

Vị trí đặt vách ngăn

Vị trí của vách ngăn thường là giữa khu vực phòng khách và bếp ăn, phòng ngủ và góc làm việc hoặc các không gian khác như phòng thờ, phòng đọc sách, sinh hoạt chung…

Nếu bạn sở hữu một căn phòng rộng lớn thì việc phân chia không gian không quá quan trọng nhưng nếu căn phòng nhỏ hẹp thì thiết kế vách ngăn phòng khách cần chú ý đến kết cấu không gian, nên sử dụng vách ngăn đơn giản, ít chi tiết  hoặc dùng vách bình phong đặt gần bếp ăn và cách phòng khách một khoảng thoải mái hơn.

Không gian nhỏ vách ngăn thường liền kề giữa bàn khách và bếp nấu để tránh cảm giác hai không gian là một và mất tự nhiên khi trong bữa ăn có khách đến chơi.

Phòng ngủ và góc làm việc không quá chú trọng đến việc phân chia không gian bởi khu vực này mang tính chất riêng tư. Nhưng khi gia chủ muốn có một không gian yên tĩnh, riêng biệt để tập trung vào công việc thì nên thiết kế vách ngăn nhỏ, đơn giản ngăn chia giữa giường ngủ và bàn làm việc.
Kiểu dáng của vách ngăn

Vách ngăn phòng khách có nhiều kiểu dáng đa dạng tùy theo lựa chọn của gia đình, có thể mua sẵn bên ngoài thị trường hoặc nếu kỹ tính hơn một chút thì bạn có thể thuê thiết kế vì chi phí cho chúng không quá lớn mà lại có tấm vách ngăn đẹp mắt, hài hòa với cách bài trí trong nhà.

Chất liệu cũng hoàn toàn phong phú từ tre, gỗ, mấy đến nhựa, thạch cao với nhiều chi tiết từ đơn giản đến rườm rà, hiện đại.